พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องการเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ให้อุปนิสัยน่ารัก ผู้เลี้ยงต้องวางตัวเป็นจ่าฝูง  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2017, 03:28:21 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8107
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีคุณจำต้องเหน็ดเหนื่อย ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ยุ่งวุ่นวาย ปวดสมองพอประมาณ จากพฤติกรรมของหมาสายพันธุ์นี้ แต่ทว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อหน่ายแน่นอน เพราะว่าพวกมันคือน้องหมาที่แอคทีพ สนุกสนาน ขี้อ้อนอย่างมาก ช่างเรียกร้องความสนใจ ดังนั้นการฝึกหัดสร้างระเบียบวินัยตั้งแต่ตัวเล็กๆ คือสิ่งที่จำเป็นเป็นที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เคล็ดลับทำให้มันเห็นว่าเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูง
 
ระบบหัวหน้าฝูงคืออะไร
 
สังคมของสัตว์โดยมากอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มฝูง ซึ่งในแต่ละฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นผู้บัญชาการ ที่แข็งแรงที่สุด ได้รับการยอมรับให้เป็น “ผู้นำฝูง” คอยบงการ เอาใจใส่ดูแลสมาชิกในกลุ่ม ในวงการของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบจ่าฝูงเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุว่าสัญชาตญาณของน้องหมาคือสัตว์ป่ามาก่อน แต่กระนั้นผ่านยุคสมัยล่วงเลยหมาเปลี่ยนกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงด้านในบ้าน  เป็นเหตุให้มันมองว่าสมาชิกในครอบครัวเรานี่แหละ นั่นก็คือพวกของมัน และมันก็จะประมาณสถานภาพของตัวเอง อยู่เสมอ ซึ่งหากว่ามีผู้คนคนใดอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงอิทธิพลว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการดื้อ ไม่เชื่อฟัง
 
ทั้งนี้ผลมาจากการเลี้ยงดูแบบเอาใจ ขาดแคลนการฝึกหัดรูปแบบและลำดับในกลุ่มนั่นเอง ทำให้น้องหมา mini bull terrier  อาจมีอุปนิสัยดื้อ หวงแหนอาหาร หวงที่หลับที่นอน มองสบตาไม่ได้ จะเริ่มการต่อต้าน ด้วยการดุ หรือเห่า ขย้ำ ดื้อ ไม่ฟัง เรียกไม่มา ไม่ทำตามคำสั่ง เลือกทำพฤติกรรมซึ่งเพื่อนๆไม่ได้อนุญาต  เพราะมินิบูลเทอเรียมองว่าตัวเองคือจ่าฝูง
 
 
ควรฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือเพื่อนๆเป็นหัวหน้าฝูงอย่างไร
 
อย่างแรกคือ คุณต้องเริ่มไตร่ตรองในแบบหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เมื่อคุณเป็นผู้นำฝูงมีหลักง่ายๆ คือ จ่าฝูงจำเป็นต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ ตัวอย่างเช่น การรับประทานข้าวจ่าฝูงจะต้องกินเสียก่อน ร่วมถึงการจำแนกอาหารให้ชัดเจน สิ่งไหนของผู้เลี้ยงอันใดของสุนัขไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกบ้าน หรือออกกำลัง ต้องเกิดจากความต้องการของเพื่อนๆเอง ไม่ใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป สิ่งสำคัญท่านจำต้องเป็นผู้นำพวกมันเดินออกจากบ้านก่อน กฎง่ายๆ  จ่าฝูงต้องเดินออกก่อน สุนัขเดินออกตามหลัง พร้อมทั้งคุณเป็นผู้กำหนดทิศทางการเดิน ไม่ควรให้สุนัขนำเรา หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านผู้อ่านต้องวางแผนแนวทาง พร้อมทั้งเวลาของกิจกรรม ไม่ปล่อยปละตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันคิดว่าพวกมันคือนายเพื่อนๆ พอเล่นสิ้นสุดต้องเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย เพื่อให้เจ้านี่รู้ว่าหัวหน้าฝูงจะต้องอนุญาตแค่นั้นมินิบูลเทอเรียจึงจะมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะตั้งต้นท้าท้ายตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานภาพความเป็นจ่าฝูงของตัวเอง เหตุฉะนี้ ท่านควรจะฝึกฝนให้มันทราบอันดับของฝูงตั้งแต่พวกมันยังเล็กๆ ควรดุว่า และทำโทษในทุกๆ ครั้งที่ประพฤติผิด โดยสามารถเลือกใช้กระดาษม้วนเฆี่ยนตีโต๊ะ เพื่อให้ปรากฎเสียงดังเป็นการห้ามปราม และหากมินิบูลเทอเรียดื้อรั้นต่อต้าน ควรจะใช้มือกดไปที่หัวของมัน ให้พวกมันหงายหลัง นิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมศิโรราบอยู่ภายใต้ข้อบังคับของหัวหน้าฝูงเช่นท่านผู้อ่าน
 
บางทีพฤติกรรมผู้นำฝูงของพวกมันมาอย่างแนบเนียน  เป็นต้นว่า การใช้ปากคาบลูกฟุตบอลมาเพื่อที่จะให้ท่านผู้อ่านโยน เป็นการปรนเปรอความสุขของพวกมัน หรือเข้ามาให้ท่านผู้อ่านเอาใจลูบหัวในเวลาที่คุณทำงานอยู่  สิ่งเหล่านี้พวกมันจะมองว่ามันสามารถที่จะชนะเพื่อนๆได้ ถ้าคุณไม่ทราบภาษากายของพวกเขา ไม่มีความเข้าใจเรื่องระบบหัวหน้าฝูง คุณจะไม่ทันเกมของเจ้านี่ เพราะเช่นนั้นถ้าอยากให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านผู้อ่านน่ารัก แสนเชื่อง เชื่อคำสั่งอย่างดี ไม่ดื้อ  ต้องเริ่มต้นที่เจ้าของ มาเริ่มโชว์พาวผู้นำฝูงของท่านผู้อ่านให้พวกมันเป็น และฝึกหัดให้พวกมันอยู่ภายใต้กฎของท่านด้วยความรักเอาใจใส่

ที่มา : http://tacnw.com/index.php?topic=150161.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun