พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ทำตัวเองให้เป็นจ่าฝูงยามเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2017, 07:18:52 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1976
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
มีคนบอกว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งเพื่อนๆจำเป็นต้องเหน็ดเหนื่อย ต้องมีความตั้งใจอย่างสูง ชุลมุน ปวดสมองพอสมควร จากพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์นี้ แต่ทว่าไม่มีวันเบื่อหน่ายแน่นอน เพราะพวกมันคือน้องหมาที่กระตืนรือร้น สนุก ช่างอ้อนอย่างมาก ช่างเรียกร้องความสนใจ ดังนั้นการฝึกหัดปลูกสร้างระเบียบวินัยเริ่มต้นแต่ตัวเล็กๆ คือสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำให้มันเห็นว่าท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบหัวหน้าฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสิงสาราสัตว์มักอยู่ปะปนกันเป็นกลุ่ม ซึ่งทุกๆ ฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นผู้สั่งการ ที่แข็งแรงอย่างยิ่ง ถูกยกย่องให้เป็น “หัวหน้าฝูง” มีหน้าที่ออกคำสั่ง ดูแลความปลอดภัยลูกฝูง ในกลุ่มของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบหัวหน้าฝูงเหมือนกัน ทั้งนี้เพราะความดิบของหมาเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่กระนั้นเมื่อเวลาเปลี่ยนไปสุนัขเปลี่ยนเป็นสมาชิกด้านในที่อยู่อาศัย  ทำให้มันมองว่าคนในครอบครัวเรานี่แหละ นั่นก็คือพวกของมัน ขณะเดียวกันพวกมันก็จะประมาณสถานภาพของตัวเอง ตลอดเวลา และถ้าหากมีลูกทีมตัวไหนอ่อนปวกเปียก พวกมันก็จะโชว์อำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการขี้ระแวง ไม่เชื่อฟัง
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลลัพธ์มาจากการเลี้ยงประเภทเอาใจ ขาดการฝึกฝนระบบและลำดับในกลุ่มนั่นเอง เป็นเหตุให้น้องหมา mini bull terrier  อาจจะมีอุปนิสัยขี้ระแวง หวงอาหารการกิน หวงแหนที่นอน มองสบตาไม่ได้ จะแสดงการต่อสู้ โดยการข่ม หรือว่าเห่า ขย้ำ ดื้อ ไม่ฟัง เรียกไม่มา ต่อต้านคำสั่ง ปฏิบัติพฤติกรรมที่เพื่อนๆไม่ได้อนุญาต  เพราะมินิบูลเทอเรียคิดว่าตนเองคือหัวหน้าฝูง
 
 
สมควรฝึกฝนให้พวกมันศรัทธาท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูงอย่างไร
 
อันดับแรกนั่นก็คือ ควรคิดในแบบน้องหมามินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงกับสุนัข เมื่อท่านผู้อ่านคือจ่าฝูงมีหลักการสั้นๆ อยู่ว่า หัวหน้าฝูงจะต้องปฏิบัติก่อนเสมอ เป็นต้นว่า การรับประทานอาหารจ่าฝูงจำต้องกินเสียก่อน ร่วมถึงการแยกแยะของกินให้แน่ชัด อันไหนของผู้เลี้ยงชิ้นไหนของหมาไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การพาเดินเล่นข้างนอกบ้าน หรือไม่ก็บริหารร่างกาย ควรก่อเกิดจากดีมานด์ของผู้เลี้ยงเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป ที่สำคัญท่านผู้อ่านต้องเป็นผู้นำพวกมันออกจากที่พักก่อน กฎง่ายๆ  จ่าฝูงออกก่อน หมาเดินออกที่หลัง และท่านเป็นคนกำหนดเส้นทางการจูงเดิน ไม่ควรให้น้องหมาเป็นฝ่ายนำ หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านจำต้องกำหนดแนวทาง และเวลาของกิจกรรม ไม่ตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันเชื่อว่าพวกมันอยู่เหนือคุณ เวลาทำกิจกรรมเสร็จสิ้นควรเก็บให้เรียบร้อย ให้มินิบูลเทอเรียรู้ว่าผู้นำฝูงต้องยินยอมเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะตั้งต้นท้าท้ายตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินตำแหน่งความตัวนำของตนเอง เพราะฉะนั้น เพื่อนๆพยายามฝึกหัดให้มันรู้อันดับของฝูงตั้งแต่พวกมันยังเด็ก ควรจะว่ากล่าว พร้อมทั้งลงโทษในทุกๆ ครั้งซึ่งประพฤติผิด โดยอาจจะใช้ไม้เฆี่ยนตีโต๊ะ เพื่อให้เกิดเสี่ยงเป็นการห้ามปราม และถ้าหากเจ้านี่ดื้อรั้นต่อสู้ ควรใช้มือกดไปที่หัวของมัน ทำให้พวกมันหงายหลัง หยุดนิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมศิโรราบอยู่ภายใต้คำสั่งของผู้นำฝูงเช่นท่านผู้อ่าน
 
บางทีความเป็นผู้นำฝูงของพวกมันมาอย่างเงียบๆ   เป็นต้นว่า คาบลูกบอลมาเพื่อที่จะให้ท่านปา เป็นการปรนเปรอความสนุกสนานของพวกมัน หรือเดินเข้ามาให้ท่านผู้อ่านพะเน้าพะนอลูบหัวลูบหางในตอนที่ท่านผู้อ่านสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งต่างๆ นี้พวกมันจะคิดว่าพวกมันสามารถที่จะเอาชนะเพื่อนๆได้ ถ้าคุณไม่ใส่ใจภาษากายของเขา ไม่มีวิชาความรู้เกี่ยวกับระบบหัวหน้าฝูง เราจะไม่ทันเกมของพวกมัน ด้วยเหตุนั้นหากว่าอยากให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่ารัก แสนเชื่อง เชื่อตามคำบัญชาอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อรั้น  จำต้องตั้งต้นที่เจ้าของ มาเริ่มโชว์พาวหัวหน้าฝูงของคุณออกมา และฝึกสอนให้พวกมันอยู่ใต้อาณัติของท่านโดยใช้ความรักและการเอาใจใส่กันดีกว่า

เครดิตบทความจาก : http://littlebull.blog.fc2.com/blog-entry-2.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

tufftv.org เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun