พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคเอาใจใส่ผิวให้เจ้าซื่อบื้อ มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2017, 01:59:37 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20515
    • ดูรายละเอียด
หลายคนที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะปวดหัวกับความตื่นตัวของมันแล้ว ยังจะต้องไม่สบายใจเรื่องปมปัญหาโรคขนและผิวของเจ้าพวกนี้อีกด้วย เพราะว่ามันช่างบอบบางแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักมีปมปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังอย่างมาก เป็นเหตุให้จำต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่ารักษาในทุกๆ เดือนไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีคุณสามารถที่จะลดความเสี่ยงโจทย์เรื่องผิวของพวกมันได้ด้วยเทคนิคการเอาใจใส่ผิวหนังพวกนี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
อาการผิวขึ้นผื่น เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มีอยู่ 4 ปัจจัยสำคัญด้วยกัน อย่างแรกเกิดจากกรรมพันธุ์ซึ่งถ่ายทอดได้จากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าพ่อพันธุ์หรือไม่ก็แม่ของมันมีผิวบอบบางแพ้ง่าย  เด็กซึ่งถือกำเนิดมีโอกาสเสี่ยงผิวแพ้ง่าย ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนี้ ท่านควรจะเริ่มต้นตรวจสอบให้กระจ่างให้ได้ก่อนตั้งแต่ตอนซื้อหา ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เป็นโรคผิวหนังหรือไม่ รวมทั้งการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว มิได้ผสมกับสีอื่นๆ เลย ก็อาจเป็นเหตุให้รุ่นลูกมีกรรมพันธุ์แพ้ง่าย เพิ่มขึ้น หรือว่าหากทำได้ลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนใจมาเลือกซื้อน้องหมา mini bull terrier สีอื่นๆแทนที่บูลเทอเรียสีขาว ก็ช่วยลดความเสี่ยงปัญหาเรื่องผิวหนังได้อย่างมาก บางท่านไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นๆด้วย ด้วยเหตุว่าติดภาพลักษณ์สีขาวล้วน หน้ายาวของพวกมันไปแล้ว
 
ประการต่อมาคือ อาหารซึ่งให้ลูกสุนัขบริโภค ก็สามารถที่จะทำให้เกิดสภาพอาการผื่นแพ้ที่ผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสำเร็จรูป โดยส่วนมากค่อนข้างมีองค์ประกอบชนิดอื่นๆ ซึ่งคุณไม่รู้ผสมอยู่ภายใน ดังนั้น เพื่อนๆพยายามตรวจส่วนผสมต่างๆ นานา อย่างระมัดระวัง พร้อมทั้งตัดสินใจเลือกอาหารสำเร็จรูปที่ผ่านมาตรฐาน มีคุณภาพสักนิด
 
นอกจากนี้การเพิ่มอาหารดิบซึ่งมีคุณค่าให้แก่เขา ก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน โดยการทำอาหารที่ปรุงด้วยตัวเอง มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ 1 ส่วนรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน จำพวกข้าว เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือไม่ก็ขนมปัง คลุกกัน ผสมด้วยผักผลไม้ รวมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมนิดหน่อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งช่วยทำให้ผิวและขนแข็งแกร่งขึ้น พร้อมด้วยควรให้กินวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อสร้างสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับผู้คน
 
ประการสุดท้ายคือ การดูแลที่ผิดวิธี โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่มีผิวเปราะบาง และลักษณะอากาศของเมืองไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น โดยหากคนเลี้ยงขาดความเข้าใจ ที่ถูกต้อง การใส่ใจดูแลรักษาที่เหมาะสม เลี้ยงมินิบูลเทอเรียสไตล์เลี้ยงน้องหมาทั่วไป ปล่อยให้เล่นสนุก และไม่ทำความสะอาดผิว มีโอกาสเกิดโรคขนและผิว เช่นว่า โรคไรขี้เรื้อน เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำอาบท่าด้วยยาแชมพูที่เป็นประจำเกินไป อาจเป็นมูลเหตุทำให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดน้ำมันที่ผิว ต้นเหตุลักษณะอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีอาการแพ้แดด แพ้สภาพอากาศร้อน ไวรัสต่างๆ ได้อย่างง่ายมากๆ  ดังนั้น หลังจากที่คุณปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นสนุกเรียบร้อยแล้ว ท่านต้องชำระร่างกายพวกมันให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า ถึงกระนั้นไม่ลงแชมพู ต่อจากนั้นเช็ดถู หรือใช้ไดเป่าขนของพวกเขาให้แห้งทุกครั้ง หรือว่าหากมีเวลามากหน่อย ควรใช้น้ำเปล่าประสมน้ำเกลือ  นำพาพวกมันจุ่มฆ่าเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที จากนั้นจึงล้างโดยใช้น้ำสะอาด พร้อมทั้งเช็ดผิวให้แห้งจะดีอย่างยิ่ง
 
ยิ่งไปกว่านี้สมควรดูแลแปรงขนให้พวกมัน1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้แปรงยาง และอาบน้ำอาบท่าโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ข้อสำคัญต้องเลือกใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข หลีกเลี่ยงเลือกใช้แชมพูของคน  สำหรับบริเวณหู ควรใช้ผ้าสำลีจุ้มน้ำเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ทำไม่ต่ำกว่า อาทิตย์ละครั้ง รวมทั้งระวังการสวมปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป เป็นสาเหตุและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการระคายผิวได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ สถานที่พักอาศัยที่นอน และกรงเลี้ยง พยายามรักษาความสะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง อย่าให้อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งควรระมัดระวังเรื่องตัวแมลง และยุงให้ดีด้วย ผิวของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้เช่นกันถ้าเพื่อนๆสนใจในการดูแลรักษาความสะอาด อาหาร การฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็มีส่วนช่วยลดการเสี่ยงของโรคผิวหนังได้อย่างมากทีเดียว

ขอบคุณบทความจาก : http://littleminibull.blogspot.com/2016/07/5.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

tufftv.org เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun