พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ต้องเอาใจใส่ขนและผิวยังไง ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 05, 2017, 04:37:52 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4892
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะกลุ้มใจในความบ้าพลังของพวกมันแล้วนั้น ยังต้องเป็นกังวลเรื่องปัญหาโรคเกี่ยวกับขนและผิวของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกด้วย ด้วยเหตุว่าพวกมันช่างบอบบางแพ้ง่าย อย่างยิ่ง โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว โดยมากมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังมาก เป็นเหตุให้ผู้เลี้ยงต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลเป็นประจำไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณสามารถที่จะลดปมปัญหาประเด็นผิวหนังของพวกมันได้ด้วยเทคนิคการดูแลผิวหนังพวกนี้
 
สาเหตุของการแพ้
 
สภาพอาการผิวขึ้นตุ่มเล็กๆ เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียก ประกอบด้วย 4 ต้นเหตุสำคัญด้วยกัน อย่างแรกเกิดจากพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดได้จากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าหากพ่อและแม่ของมันมีผิวบอบบางแพ้ง่าย  ลูกสุนัขซึ่งก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนี้ ท่านควรจะตั้งต้นวิเคราะห์ให้แน่ชัดให้ดีก่อนตั้งแต่ตอนซื้อหา ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เป็นโรคขนและผิวหรือไม่ รวมทั้งการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ผสมกับสีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นหลังมีพันธุกรรมแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น และถ้าหากตัดใจได้ทดลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนมาเลือกซื้อสุนัข mini bull terrier สีอื่นๆแทนที่บูลเทอเรียสีขาว ก็มีส่วนช่วยลดปัญหาประเด็นผิวหนังได้อย่างสูง บางท่านมิได้ทราบด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นด้วย ด้วยเหตุว่าเข้าใจแต่ภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด หน้ายาวของพวกมันไปแล้ว
 
ประการที่สองคือ อาหารการกินซึ่งให้ลูกสุนัขบริโภค ก็สามารถที่จะส่งผลให้เกิดลักษณะอาการแพ้ที่ผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสำเร็จรูป โดยส่วนใหญ่มักจะมีสารประกอบอื่นๆ ที่คุณไม่ทราบปะปนอยู่ภายใน เพราะฉะนั้น ท่านผู้อ่านสมควรพิจารณาส่วนผสมต่างๆ นานา อย่างระมัดระวัง พร้อมทั้งตัดสินใจเลือกอาหารถุงที่ผ่านมาตรฐาน มีคุณค่าสักหน่อย
 
ทั้งนี้การเพิ่มอาหารดิบที่มีคุณค่าให้แก่พวกเขา ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน โดยให้อาหารที่ปรุงด้วยตัวเอง มีองค์ประกอบของโปรตีน (Protein) 1 ส่วนรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน ชนิดข้าว ก๋วยเตี๋ยวหรือไม่ก็ขนมปัง ปะปนกัน อาจใส่ผักผลไม้ รวมทั้งน้ำมันพืชเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ผิวหนังและขนแข็งแรงขึ้น พร้อมกับการเสริมให้กินVitamin C วันละ 1 เม็ด สำหรับเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับคนเรา
 
ข้อสุดท้ายนั่นก็คือ การดูแลผิวหนังที่ไม่ดี โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ซึ่งมีผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว ประกอบกับลักษณะอากาศของไทย อยู่ในเขตร้อนชื้น โดยถ้าคนเลี้ยงขาดความรู้ ที่ถูกต้อง การใส่ใจดูแลที่เหมาะสม เลี้ยงดูพวกมันสไตล์เลี้ยงสุนัขทั่วๆ ไป ละเลยให้เล่น หมักหมม มีช่องทางเป็นโรคเกี่ยวกับผิว เป็นต้นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การอาบน้ำด้วยแชมพูที่เป็นประจำเกินไป เป็นมูลเหตุส่งผลให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนน้ำมันที่ผิว ก่อเกิดสภาพอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน ไวรัสต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก เพราะฉะนั้น ภายหลังปล่อยให้เจ้านี่เล่นสนุกเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อนๆควรทำความสะอาดร่างกายพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู หลังจากนั้นเช็ดถู และใช้ไดเป่าขนของพวกเขาให้แห้งทุกคราว หรือว่าถ้ามีเวลามากหน่อย ใช้น้ำสะอาดผสมน้ำเกลือ  นำพาเจ้านี่แช่ฆ่าเชื้อ 10 นาที แล้วค่อยๆล้างโดยใช้น้ำจืด พร้อมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้วสนิทจะดีอย่างยิ่ง
 
ทั้งนี้สมควรดูแลแปรงขนให้เจ้านี่1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้ถุงมือแปรง และอาบน้ำโดยใช้แชมพู อาทิตย์ละ 2 หน ที่สำคัญควรใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข หลีกเลี่ยงใช้แชมพูของคน  ส่วนพื้นที่หูของเขา เลือกใช้ผ้าสำลีชุบน้ำเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ปฏิบัติไม่น้อยกว่า อาทิตย์ละครั้ง รวมทั้งระแวดระวังการสวมปลอกคอสุนัขไม่ให้บ่อยเกินควร ซึ่งเป็นพื้นที่หมักหมมก่อให้เกิดการเคืองผิวได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ สถานที่อยู่อาศัยหลับนอน และกรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามรักษาความสะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก พร้อมทั้งพยายามระมัดระวังเรื่องตัวแมลง หรือว่ายุงลายกัดให้ดีด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้ถ้าท่านผู้อ่านสนใจในการเอาใจใส่ความสะอาด อาหาร การฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็ช่วยลดโอกาสการเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.gumthai.com/melbournemarket/index.php?topic=23248.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

tufftv.org เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun