พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: พาน้องหมาเดินเล่นออกกำลัง สุดยอดแนวทางสร้างสุขภาพจิตที่ดีกับมินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 04, 2017, 12:11:03 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10180
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
การพาน้องหมามินิบูลเทอเรียออกกำลังนอกบ้าน จูงพาออกไปเดินเตร็ดเตร่เป็นเรื่องที่สำคัญ ด้วยเหตุว่าซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้พวกมันแข็งแกร่ง ได้เรื่องสุขภาพ แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกหัดการเข้าสังคม ทำให้คุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน ทั้งผู้คน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวในยามที่อยู่ในที่แวดล้อมแปลกใหม่
 
ทั้งนี้คนเลี้ยง mini bull terrier หลายท่านมักคิดว่า เพียงแค่มีพื้นที่ภายในบ้าน มีสนามเพื่อให้พวกมันวิ่งเล่นในรั้วบ้านก็พอเพียงแล้ว ถ้านำ หรือพาจูงออกมาเดินเตร็ดเตร่นอกที่พัก ก็เกรงว่าจะติดเชื้อโรคจากหมาจรจัด หรือถูกทำร้ายได้ และสวนต่างๆ ส่วนมากมักจะไม่อนุญาตให้นำพาสัตว์เลี้ยงเข้า พร้อมทั้งระบบการจราจร ผู้คนแออัดในเมืองกรุง ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาทำให้คนเมืองไม่กล้าที่จะจูงสุนัขนำไปออกกำลัง
 
กระนั้นการไม่นำมินิบูลเทอเรียออกไปเดินเที่ยวเลย ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียแก่ลูกสุนัขเอง ทำให้พวกมันเกิดอาการเซ็ง พฤติกรรมก้าวร้าว ทำลายข้าวของ บางทีเมื่อจำต้องนำออกไป ก็ไม่สามารถที่จะที่จะรับมือต่อสิ่งเร้าได้ กลับกลายปมปัญหาให้แก่เจ้าของ
 
โดยปรกตินั้นอุปนิสัยของ มินิบูลเทอเรียนั้นคือพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ ขมีขมัน ถูกจัดอยู่ในกรุ๊ปน้องหมาพลังงานเยอะ ชื่นชอบการเล่นสนุก ปรารถนาปลดแอก สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การเดินออกกำลังจึงนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับพวกมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมาซึ่งเลี้ยงดูในกรุงนั้นมีหนทางที่จะป่วยได้ง่ายๆกว่าการเลี้ยงดูที่ชนบท เนื่องจากส่วนใหญ่บ้านพักอาศัยในกรุงจะมีสถานที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังกายน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เหตุฉะนี้ ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังอย่างอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มต้นปฏิบัติได้ง่ายๆ โดยการ นำน้องหมาออกกำลังกาย จูงพาเดินวนรอบๆ ที่อยู่อาศัยให้ได้ก่อน เพื่อฝึกฝนการออกคำสั่ง ทำความเข้าใจกับพวกปลอกคอรวมทั้งสายจูง หลังจากนั้นเมื่อไหร่ที่พร้อมค่อยๆย้ายฝึกเดินข้างในหมู่บ้าน เดินตามทางเท้าริมถนน ในครั้งแรกๆ คุณสามารถนำลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะทางสั้นๆ  เริ่มจากสั้นแค่ 10-15 นาทีก่อน จากนั้นจึงเพิ่มระยะทางพร้อมทั้งกำหนดเวลามากขึ้น และพอสังเกตเห็นว่าเขาเริ่มหอบเหนื่อย หมอบ ค่อยพากลับบ้าน ข้อสำคัญอย่าให้น้องหมาเดินนำคุณ เพื่อนๆต้องระบุแนวการเดินด้วยตัวท่านเอง
 
กระนั้นการฝึกหัดเดินออกกำลังควรรอให้สุนัข mini bull terrier ของท่านผู้อ่านโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้รูปร่างของเขาพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน ด้วยเหตุว่าถ้าผืนฝึกหัดก่อนเวลาอันควร อาจจะนำมาซึ่งการเจ็บกล้ามเนื้อ และกระดูขาของพวกเขาได้ ที่สำคัญไม่นำออกไปก่อนอายุ 3-4 เดือน เพราะเขายังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจก่อเกิดอันตราย ติดเชื้อจากหมาตัวอื่นๆ ได้
 
นอกจากนี้หลายคนที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย มักมองว่าการซื้อหาเครื่องวิ่งเพื่อให้พวกมันได้วิ่งอยู่ข้างในบ้านเป็นเรื่องที่จำเป็นและเพียงพอแล้ว กระนั้นเครื่องพวกนี้ไม่อาจจะแทนการเดินเที่ยวข้างนอกได้เลย พวกนี้เป็นแค่เพียงสิ่งของส่วนเสริมเท่านั้น เหมาะกับกรณีที่ฝนลงเม็ดหรือว่าท่านผู้อ่านไม่สามารถที่จะนำมินิบูลเทอเรียไปเดินเล่นได้ การพาพวกมันไปพบกับสิ่งแวดล้อม นอกที่อยู่อาศัย นอกจากเป็นเหตุให้สุขภาพจิตผ่อนคลาย พฤติกรรมไม่กระด้าง ยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เลี้ยงและสุนัขอีกด้วย หากว่าคุณต้องการเลี้ยงดูหมาสายพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงไม่ได้ทีเดียวที่จำต้องหาเวลานำมันไปออกกำลังนอกบ้าน

เครดิต : http://www.thaiengineersociety.com/webboard/index.php?topic=1544.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun